• Tiếng Anh
  • Tiếng Việt

Vào bếp với bánh trung thu con giống ngộ nghĩnh

Vào bếp với bánh trung thu con giống ngộ nghĩnh

[27/08/2014]

Trung thu mua bánh ở đâu thì ngon? Bánh hàng nào hợp vệ sinh và an toàn cho sức khỏe? Thay vì đau đầu trả lời các câu hỏi đó tại sao bạn không tự tay vào bếp làm những chiếc bánh trung thu xinh xắn vừa an toàn, vừa ý nghĩa cho cả gia đình?

Những chiếc bánh đủ hình thù các con vật heo, cá, thỏ…ngộ nghĩnh không chỉ thu hút các em nhỏ mà đối với người lớn nó cũng là món quà rất ý nghĩa gợi nhắc về tuổi thơ. Hãy cùng Cuốn vào bếp và tự tay làm những chiếc bánh con giống xinh xắn cho mùa trung thu nhé:

Nguyên liệu:

Nhân bánh

- 600 gr đậu xanh không vỏ
- 240 gr đường
- 50 gr bột bánh dẻo + 70 ml dầu hòa chung trong 1 cái chén
- 100 ml dầu
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 gói vanilla

Vỏ bánh

- Bột mỳ đa dụng: 600gr
- Nước đường làm bánh nướng: 400gr
- Nước tro tàu: 10ml
- Dầu ăn: 80gr
- Phết mặt bánh: 2 lòng đỏ trứng gà + 10 ml nước + 5 ml dầu ăn. Đánh đều, lọc qua rây.
Tỷ lệ vỏ/nhân của bánh nướng để đóng khuôn là 1:2. Ví dụ, khuôn 150gr: vỏ 50gr – nhân 100gr.

Cách làm

Nhân bánh

Bước 1: Đậu xanh ngâm ít nhất 3 tiếng. Sau đó vo sạch. Cho đậu, 700 ml nước lạnh, muối vào nồi, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Khi nước hơi cạn bạn đây nắp lại nấu cho đậu chín. Lúc này nước đã cạn hẳn. Đậu xanh sền sệt. Bạn tắt bếp.

Bước 2: Cho đậu xanh còn nóng cùng với đường vào máy xay nhuyễn.

Bước 3: Cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo không dính cùng với 80 ml dầu, bắc lên bếp sên 15 phút. Sau đó cho chén bột bánh dẻo hòa chung với dầu vào sên tiếp cho đến khi đậu xanh quyện lại một khối không dính nồi là tắt bếp. Để cho nhân nguội mới vo viên.

Thời gian sên nhân đậu xanh khoảng 40 phút.

Vỏ bánh

- Nước đường, nước tro tàu, dầu ăn cho vào bát, từ từ cho bột vào (bớt lại 50gr bột), trộn đều
- Đổ ra mâm, nhồi bột 5 phút. Để bột nghỉ 30 phút
- Trộn nốt 50g bột còn lại. Chia đều bột thành những viên nặng 50gr, cán mỏng rồi cho nhân vào giữa. Bo tròn viên bột cho kín nhân
- Xoa một lớp bột áo rồi đóng bánh vào khuôn, ấn chặt. Lấy ra, chuẩn bị lò nướng (nồi nướng)
- Để lò 200 – 210 độ C xếp bánh lên khay đã thoa dầu. Nướng khoảng 5 phút, bánh vừa có mùi thơm và màu trở nên đục là vừa chín.
- Nhanh tay lấy bánh ra khỏi lò, xịt nước lên bánh rồi để cho ngấm nước vào vỏ bánh. Để nghỉ 5 phút rồi phết hỗn hợp lòng đỏ trứng lên mặt bánh.
- Để lò 225 độ C và nướng tiếp 3 phút nữa. Khi bánh ngả màu hanh vàng lấy ra. Khi nguội, bánh sẽ xuống màu đậm hơn.
- Bánh nướng xong sẽ hơi khô, nên để 2-3 ngày bánh mới ra dầu và lớp vỏ dần dần mềm ra, lúc đó ăn mới ngon.

Tags: banh trung thu, nau an ngon

_______________________________________________

Cách làm bánh trung thu rau câu cho bé

Xem chi tiết công thức bánh tại đây >>>

Tin tức đã đưa