• Tiếng Anh
  • Tiếng Việt

Tự tay làm quẩy nóng giòn cho ngày đông

Tự tay làm quẩy nóng giòn cho ngày đông

[29/10/2015]

Ít ai biết rằng quẩy khi chúng ta ăn tại hầu hết các quán ăn vặt ven đường thường được chế biến rất mất vệ sinh. Vì thế, tại sao bạn không học cách làm bánh quẩy giòn ngon này ngay tại nhà nhâm nhi cho buổi tối mùa đông nhỉ?

Quẩy nóng là một món ăn vặt khá quen thuộc và được ưa thích đặc biệt là vào mùa thu và mùa đông. Làm quẩy nóng tuy tốn thời gian và công sức một chút nhưng lại đảm bảo vệ sinh, chỉ cần làm một mẻ là cả gia đình có thể ngồi quây quần nhâm nhi ngày cuối tuần rồi. Hoặc vào những ngày rảnh rỗi, gọi bạn bè đến nhà chơi rồi cùng làm món ăn vặt này cũng khá là thú vị đấy.

món ăn vặt ngon

Cái giòn của quẩy chìm trong từng miếng cháo hay phở nóng hổi, thơm phức khiến người ăn cảm thấy rất thích miệng. Dạ dày ngày mới của bạn đảm bảo sẽ được lấp đầy, chắc nịch cho mà xem.

ăn vat ngon

Hãy cùng Cuốn thử làm những chiếc quẩy nóng của riêng mình để cảm nhận vị "ngon lạ" đặc biệt này nhé!

CÔNG THỨC LÀM QUẨY NÓNG CHO NGÀY ĐÔNG LẠNH

nguyên liệu

- 200g bột mỳ

- 108g nước lạnh

- 3 muỗng canh dầu lạc (khoảng 45ml)

- Một chút muối

- 2,5 muỗng cà phê men nở, tương ứng với khoảng 12.5g, đây là thành phần quan trọng nhất để thực hiện cách làm bánh quẩy giòn.

mon ăn vặt

cách làm

- Bước 1: Để thực hiện cách làm quẩy nóng, đầu tiên bạn tiến hành rây 200g bột ra thố trộn lớn.

- Bước 2:Thêm 12,5g men nở, 45ml dầu đậu phộng và một chút muối.

- Bước 3: Từ từ đổ 110ml nước lạnh, vừa đổ vừa trộn đều.

- Bước 4: Nhào bột bằng tay để bột đạt độ mịn đồng nhất, quá trình này mất khoảng 3 phút. Đặt bột trở lại bát, dùng bao nylon bọc kín, để ở nhiệt độ tự nhiên từ 28 – 32 độ C trong khoảng 1 giờ. Ở khâu này, độ nở, độ mềm của bột hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng men nở, cũng như tùy nhiệt độ tự nhiên, nếu trời nóng gắt, thời gian bột nở sẽ sớm hơn khi tiết trời dịu mát.

- Bước 5:Lấy bột ra khỏi bát, đặt lên mặt phẳng có lót sẵn giấy nướng cho khỏi dính. Dùng nắm đấm tay ấn bẹp bột, sau đó nhấc bột lên, gấp bột lại, tiếp tục ấn bẹp. Lặp lại thao tác này liên tục trong 5 phút.

- Bước 6: Đặt bột vào một túi nylon, đẩy hết không khí bên trong ra, sau đó xoắn chặt miệng túi lại. Đặt bột vào ngăn đá tủ lạnh (khoảng 4 độ C) qua đêm.

- Bước 7: Lấy bột ra khỏi tủ lạnh, để bột ở nhiệt độ phòng trong 45 phút cho bột mềm trở lại. Quết một lớp dầu lạc lên mặt thớt khô sạch. Vừa lăn, vừa kéo dài khối bột thành một dải dài khoảng 30cm. Sau đó cán mỏng bột thành hình chữ nhật có chiều ngang 8 -10cm (độ dài vẫn là 30cm), độ dày khoảng 0.5cm.

- Bước 8: Chuẩn bị chảo rán. Để rán quẩy, bạn có thể dùng chảo nhỏ (nhưng không quá nhỏ so với chiều dài của quẩy để không làm quẩy bị biến dạng) và sâu lòng. Nếu không bạn dùng một chiếc nồi nhỏ cũng được. Ở đây, chiếc nồi sử dụng có đường kính 24cm. Lượng dầu trong nồi đạt độ sâu từ 3 – 4cm là thích hợp. Sau khi đổ dầu vào thì bắt đầu đun nóng. Có một kinh nghiệm mách nhỏ bạn là phải để lửa ở độ cho dầu sôi nhưng không bốc khói. Cắt miếng bột thành 2 đoạn cỡ 1.5 – 2cm theo chiều rộng, xếp chồng hai miếng lên nhau, dùng que xiên hoặc sống dao ấn nhẹ theo chiều dọc cho đoạn bột trên lún xuống và dính vào đoạn dưới.

mon an vat

- Bước 9: Dùng hai tay cầm hai đầu quẩy, từ từ kéo dài cho đến khi gần đạt với đường kính của chảo/ nồi, kết thúc bằng thao tác xoắn nhẹ hai đầu.

-Bước 10: Nhẹ nhàng thả quẩy vào chảo dầu, ban đầu bánh sẽ chìm xuống đáy nhưng bột nhanh chóng nở phồng và quẩy nổi lên trên mặt dầu, lượng dầu nhiều nên bạn dễ dàng dùng đũa lật bánh khi thấy quẩy ngả vàng. Thời gian này bạn cần phải liên tục lật quẩy bằng đũa để quẩy được vàng đều các mặt.

Canh cho đến khi bột nở hết cỡ, quẩy vàng ươm thì bạn có thể gắp ra, để vào đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu hoặc vỉ thưa là đã hoàn thành cách làm quẩy nóng.

Mách nhỏ: Chiên bánh bằng mỡ nước là một chi tiết quan trọng làm cho vị bánh khác hẳn nếu dùng dầu thực vật thay cho mỡ nước. Mỡ nước có độ nóng rất cao, bánh chiên dễ giòn xốp và thơm vị béo mạnh hơn là dùng dầu thực vật. Tùy sở thích mà chị em nội trợ dùng dầu thực vật thay cho mỡ nước nhé!

mon ăn vặt

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể bọc kín quẩy sau khi chiên giòn và lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Ít nhất thì bạn cũng có thể sử dụng trong vòng 2 – 3 ngày đấy!

Chúc các bạn làm thành công món bánh này nhé!

Tags:món ngon cho ngày đông, những món ngon cho mùa đông, những món ngon mùa đông

--------------------------------------------------------------------------------------

Bài tham khảo:

món ăn vặt hà nội mon an vat ha noi che khuc bach
Những món ăn vặt Hà Nội không thể bỏ qua trong mùa đông Những món ăn vặt lâu đời tại Hà Nội Chè khúc bạch

Tin tức đã đưa