• Tiếng Anh
  • Tiếng Việt

[Món ngon mỗi ngày] - Lẩu mắm miền Tây cho mùa lạnh giá

[Món ngon mỗi ngày] - Lẩu mắm miền Tây cho mùa lạnh giá

[03/11/2014]

Vị đậm đà đặc trung của món ăn miền Tây này không thể thích thú hơn khi thưởng thức trong mùa đông này...

Để làm một nồi lẩu mắm thật ngon, chúng ta cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu

  • 1 hủ mắm cá sặc
  • 800 g xương heo
  • 500 g thịt ba chỉ, xắt lát mỏng
  • 1/2kg cá bông lau, (cá dứa, cá hú) rửa sạch cắt làm 2.
  • 1/2kg mực tươi chà muối, rửa sạch. xắt miếng vuông 4 x 5cm (lạng xéo cho mực bông lên đẹp) xếp ra dĩa.
  • 300 g tôm cỡ vừa, để nguyên vỏ 2 quả cà tím, chẻ 4 theo chiều dọc, cắt khúc
  • 3 chén đậu đũa và đậu bắp cắt khúc 3 cm
  • 1 tô nước dừa
  • 3 nhánh sả đập dập
  • 1 muỗng sả bằm
  • 2 củ tỏi bằm
  • 3 trái ớt 3 nhánh hành tươi,2kg bún
  • Dầu ăn, muối, đường thẻ
  • Rau sống: rau muống bào, bắp chuối, ngó súng, rau nhút, rau đắng, giá, hẹ, 1/2 trái thơm cắt lát.
  • Rau thơm: húng quế, húng lũi , dấp cá....

Cách làm lẩu mắm

  • Cho xương heo vào nồi nước lạnh rồi đun sôi trên lửa vừa, vớt bọt, nêm ít muối và giảm nhiệt, ninh trong 2-3 giờ rồi vớt bỏ xương.
  • Dùng cái nồi nhỏ, cho vào nồi 2 lít nước lạnh nấu sôi, cho lọ mắm sặc đã pha sẵn vào, đun lửa nhỏ, tan mắm rã hết thịt mắm, lược lại bỏ xương mắm, thêm sả và nước cốt dừa vào hầm nhỏ lửa tới khi có được nồi súp hơi đục.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi tỏi hành và sả bằm cho thơm, xào thịt ba chỉ, nêm nước mắm, đường và tiêu.
  • Cho nước đun mắm sặc và sả vào nồi nước xương hầm. Đun sôi trở lại, nêm thêm đường thẻ mặn ngọt vừa ăn.
  • Khi ăn bạn cho tất cả ra nồi lẩu, đun sôi lại và cho tôm, thịt heo, đậu đũa, đậu bắp và cà tím vào nấu sôi 2 phút, nhúng kèm các thứ rau vào lẩu mắm. Khi ăn gấp từng thứ ra chén. Ăn nóng với bún, chanh, ớt.

Chúc bạn thành công với cách nấu lẩu mắm ngon!

Tags: món ngon mỗi ngày, lẩu ngon

-------------------------------------------------------------------

Bài đăng tham khảo:

Lẩu riêu cua măng chua hấp dẫn Lẩu bò viên sa tế cho ngày cuối tuần Bí quyết cho món lẩu Thái hấp dẫn

Tin tức đã đưa