• Tiếng Anh
  • Tiếng Việt

[Món ngon mỗi ngày] Cách làm sữa chua tại nhà cực ngon

[Món ngon mỗi ngày] Cách làm sữa chua tại nhà cực ngon

[21/01/2015]

Mẹo làm sữa chua tại nhà đúng vị, ngon, rẻ và đơn giản.

Nguyên liệu:

nguyên liệu làm sữa chua Các nguyên liệu làm sữa chua: sữa đặc, sữa tươi, sữa chua và vani


- 1 lít sữa tươi
- ½ lon sữa đặc có đường (160g)
- 60-80g sữa chua (để làm men cái) (1 hũ)
- ½ muỗng café vani dạng lỏng (nếu thích mùi vani)

Cách làm:

Bước 1: Hòa sữa đặc với sữa tươi. Nếu muốn ngọt hơn có thể thêm 2 muỗng canh đường hoặc tăng lượng sữa đặc. Bước này nếm thử cho vừa khẩu vị nhà mình nhé. Đun nóng sữa đến khoảng 37-40 độ C (nếu không có nhiệt kế thì thử thấy ấm như nước tắm em bé).

Bước 2: Cho sữa chua cái vào khuấy đều cho sữa chua cái hòa cùng sữa. Nếu thích sữa chua thơm mùi vani thì lúc này cho thêm ½ muỗng café vani dạng lỏng vào, khuấy đều. Nếu thích mùi tự nhiên của sữa thì không thêm vani. Rót sữa vào hũ hay ly.

sữa chua

Bước 3: Ủ sữa chua: Sữa chua muốn lên men được thì cần phải giữ sữa có độ ấm để men hoạt động. Sữa nóng quá gây “chết” men, nguội quá thì men không phát triển được. Do vậy các cách ủ sửa đều nhằm mục đích duy trì nhiệt độ cần thiết để men hoạt động.

Bước 4: Xếp các hũ sữa chua vào vật chứa. Vật chứa (giúp giữ nhiệt tốt) có thể là thùng xốp, hoặc nồi cơm điện (không mở lửa nhé), nồi ủ, nồi kim loại bình thường hoặc thậm chí là thau nhựa…

Bước 5: Chế nước ấm (khoảng 50 độ C) vào vật chứa sao cho ngập độ ½ hũ sữa chua. Đậy kín vật chứa lại, để 6-8 giờ hoặc qua đêm (nếu làm buổi tối). Đối với vật chứa là nồi kim loại hoặc thau nhựa, cần thăm chừng nếu nước nguội bớt thì châm thêm nước nóng để nước ủ luôn đạt độ ấm cần thiết cho men hoạt động. Lưu ý là chế nước nhẹ nhàng tránh sữa chua bị “long chân”.

Bước 6: Nếu nhà mình có lò nướng thì ủ bằng lò nướng rất tiện lợi như sau: mở nhiệt độ lò 100 độ C chừng 5 phút (giúp lò ấm, tạo môi trường ấm) rồi tắt bếp. Đặt khay đựng hũ sữa chua (đã rót nước ấm ngập ½ hũ) vào. Đóng kín lò, ủ 6-8 giờ hoặc qua đêm là được. Với cách làm này không cần canh nước để châm thêm nước nóng.

Ngoài ra, nếu không có lò nướng, các bạn có thể cho các cốc sữa vào trong hộp xốp (các bạn xếp gần kín hộp xốp thì đổ nước sôi già vào trong hộp xốp ngập khoảng 1/3 cốc sữa chua, nếu hộp xốp nhỏ thi xếp cốc lên tầng hai vẫn OK, vì hơi nước nóng sẽ lan tỏa đều trong hộp xốp sau đó xếp nốt các cốc sữa còn lại vào hộp xốp). Các bạn ủ 5 - 6 tiếng là độ chua rất vừa và ngon.

sữa chua

Giai đoạn ủ là một giai đoạn rất quan trọng

Độ chua của sữa tùy thuộc độ chua của sữa chua cái và thời gian ủ. Nếu mới ủ xong ăn thử thấy chưa chua như ý thì lần sau tăng thêm ít sữa chua cái hoặc ủ lâu hơn một tí. Cho sữa chuavào tủ lạnh, dùng dần.

cách làm sữa chua

Chúc các bạn thành công!

Tags: nấu ăn ngon, món ngon mỗi ngày

-------------------------------------------------------------------

Bài đăng tham khảo

cách làm tiramisu bánh su kem các món tráng miệng ngon

Hướng dẫn chi tiết cách làm

bánh kem Tiramisu

Cách làm bánh su kem ngon cho bé

Thực đơn các món tráng miệng

ngon khó cưỡng

ưu đãi tại Cuốn N Roll

Tin tức đã đưa