• Tiếng Anh
  • Tiếng Việt

Hướng dẫn chi tiết cách làm món gỏi bò bóp thấu ngon lạ miệng

Hướng dẫn chi tiết cách làm món gỏi bò bóp thấu ngon lạ miệng

[07/06/2018]

Các món gỏi luôn được ưa chuộng vì dễ ăn và rất thích hợp dùng để làm món ăn vặt. Hôm nay Cuốn sẽ chia sẻ cho các mẹ cách làm một món gỏi rất ngon và lạ miệng nhé.

Là một trong những món ăn ngon lạ miệng được người Sài Gòn ưa thích, gỏi bò bóp thấu đặc trưng với vị ngòn ngọt, chua chua, chát chát của các loại gia vị cùng phần thịt bò mềm thơm “ngon khó cưỡng”. Cùng học cách làm món gỏi bò bóp thấu này nhé!

Món gỏi bò bóp thấu khác biệt những món gỏi khác bởi người thực hiện phải dùng lực tay nhiều để trộn đều cho các nguyên liệu và thịt bò thấm đều, hòa quyện với nhau. Gỏi bò bóp thấu cực thích hợp để nhâm nhi, lai rai thưởng thức trong những ngày nóng bức.

- 500g thịt bò mềm

- 150g chuối chát, 150g khế xanh, 250g xoài xanh

- 150g hành tây, 100g bắp chuối bào mỏng

- 150g đậu phộng rang, 4 trái ớt sừng

- 1 nhánh nhỏ gừng non, 10 củ hành tím, 3 trái chanh,

- 100g rau các loại: rau răm, mùi, rau thơm

- Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, đường, hạt nêm

Hướng dẫn chi tiết cách làm món gỏi bò bóp thấu ngon lạ miệng

Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch hành tím. Tiến hành băm nhuyễn 2 củ, phần hành còn lại bạn thái lát mỏng rồi phi thơm cùng dầu. Hành chín vàng thì vớt ra đĩa sạch lót sẵn giấy thấm dầu.

Vắt lấy nước cốt chanh nguyên chất.

Làm sạch gừng tươi, cạo hết phần vỏ rồi mang đi thái sợi chỉ.

Dùng nước muối loãng rửa sạch thịt bò. Lấy dao sắc thái thịt thành các lát mỏng theo đúng thớ ngang. Kích thước miếng thịt bò to chừng 2-3 ngón tay là được. Bạn ướp thịt với 1 thìa hành băm nhuyễn, ½ thìa dầu ăn, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa bột ngọt và 1 thìa hạt nêm. Đợi thịt ngấm đều gia vị trong 30 phút.

Hướng dẫn chi tiết cách làm món gỏi bò bóp thấu ngon lạ miệng

Rửa sạch khế xanh, chuối xanh rồi cũng thái lát mỏng theo chiều ngang. Ngâm hỗn hợp vừa thái vào một bát nước lạnh có pha thêm muối để nguyên liệu không bị thâm đen. Sau đó, bạn vắt thật kỹ và để ráo nước.

Để nguyên vỏ trái xoài xanh rồi lấy dao xắt xoài thành các sợi vừa ăn.

Tiến hành làm sạch hành tây, bỏ lớp vỏ ngoài. Thái hành theo chiều ngang thành các lát mỏng, cũng ngâm trong bát nước lạnh để cho hành không bị hăng. Sau 10 phút, bạn vớt hành cho thêm 1 thìa nước cốt chanh và ½ thìa đường để ngâm hành giúp hành không bị hăng trong món ngon từ thịt bò này.

Ngâm bắp chuối vào bát nước lạnh cùng ½ thìa chanh để trong 10 phút. Vớt ra bắp chuối ra, để ráo nước.

Nhặt rau răm, rau thơm, rau mùi rồi mang đi rửa sạch, để ráo nước, tiến hành thái nhỏ.

Dùng 1 trái ớt sừng để tỉa hoa trang trí, 3 trái còn lại mang đi thái dọc thành các lát dài.

Đậu phộng rang bỏ hết vỏ rồi mang đi giã nhỏ vừa.

Bước 1:

Với món gỏi bò bóp thấu này, bạn tiến hành trộn đều phần thịt bò cùng các nguyên liệu: ớt thái lát, xoài xanh, hành tây, bắp chuối, khế xanh, chuối rồi nêm nếm 2-3 thìa nước cốt chanh, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ¼ thìa muối sao cho vừa khẩu vị.

Bước 2:

Đợi chừng 15-20 phút để món gỏi bò bóp thấu thấm đều gia vị thì bạn tiếp tục cho các loại rau thơm, rau răm, rau mùi vào trộn cùng. Cách làm này giúp rau giữ được màu tươi xanh và không bị nát.

Bước 3:

Cuối cùng, bạn bày món gỏi bò bóp thấu ra đĩa, dàn đều thịt bò, rắc thêm lạc giã nhỏ và hành phi lên trên. Trang trí bằng ớt tỉa hoa. Khi này, phần thịt bò đã được chín tái bởi nước cốt chanh nên bạn yên tâm khi thưởng thức món bò ngon này nha.

Nếu bạn vẫn ngại khi ăn thịt bò sống thì có thể xào qua thịt với 2 thìa dầu ăn thật nhanh trên bếp với mức lửa lớn (2-3 phút). Sau đó, bạn cũng thực hiện quy trình làm món gỏi bò bóp thấu như nên. Nhớ vắt thêm nước cốt chanh để đảm bảo giữ trọn vẹn hương vị của món gỏi bò bóp thấu ngon.

Hướng dẫn chi tiết cách làm món gỏi bò bóp thấu ngon lạ miệng

Yêu cầu của món gỏi bò bóp thấu ngon

- Gỏi bò bóp thấu có vị vừa miệng, thêm chút chua nhẹ, giữ hương thơm đặc trưng

- Phần thịt bò chín tái, ăn ngọt thơm mà không bị dai.

- Các thành phần khác của món gỏi bò bóp thấu đều ngấm gia vị. Khi ăn, thấy vị tươi ngon và kích thích vị giác.

- Các loại rau thơm của món gỏi bò bóp thấu không bị nát sau khi trộn, phần hành tây giòn sần sật và không bị hăng.

Bạn có thể dùng kém bò bóp thấu với chút nước chấm chua ngọt hay muối tiêu chanh để món ăn ngon lạ miệng này thêm đậm đà.

Tags: thịt bò cuốn lá cải, món ăn từ thịt bò, đuôi bò hầm ngũ vị, cuốn bò lá cải

Cách làm tào phớ tại nhà cực đơn giản

Thực đơn ăn dặm cho bé đúng cách theo kiểu Nhật

Cách pha trà sữa trân châu ngon như mua ở tiệm

Cách làm tào phớ tại nhà cực đơn giản

Thực đơn ăn dặm cho bé đúng cách theo kiểu Nhật

Cách pha trà sữa trân châu ngon như mua ở tiệm

Tin tức đã đưa