• Tiếng Anh
  • Tiếng Việt

Cách nấu canh chay ngon cho mùa hè

Cách nấu canh chay ngon cho mùa hè

[28/07/2015]

Cách nấu canh chay vừa nhanh vừa đơn giản nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà...

Canh chay thường được chọn để nấu cho những ngày đầu tháng âm lịch hay những ngày lễ như: Lễ Vu Lan, Tết Đoan Ngọ...

1. Canh rong biển hạt sen

Canh rong biển hạt sen là món canh ngon,bổ dưỡng đặc biệt trong những ngày thời tiết giao mùa này. Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có bát canh rong biển hạt sen cực kì thơm ngon cho cả nhà rồi nhé.

Canh rong biển hạt sen chay

Nguyên liệu:

  • 10g rong biển khô (tảo bẹ).
  • 100g hạt sen.
  • 100g nấm rơm.
  • 1 củ cà rốt nhỏ.
  • 1 củ gừng nhỏ.
  • Muối, tiêu, hạt nêm, ngò, nước tương.

Sơ chế:

  • Cho rong biển vào nước ngâm cho nở ra.
  • Nấm rơm cắt làm hai, ngâm nước muối.
  • Gừng cắt lát đập dập.
  • Cà rốt cắt lát, có thể tỉa hoa cho đẹp.

Chế biến:

  • Cho ½ lít nước vào nồi đun sôi. Cho gừng và hạt sen vào nấu trong khoảng 5 phút. Sau đó cho cà rốt và nấm rơm vào nấu chung.
  • Nêm vào nồi một muỗng nước tương, hạt nêm. Nêm nếm cho vừa ăn. Sau cùng là cho rong biển vào rồi tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, cho tiêu và ngò thái nhỏ vào.

    2. Canh chua chay

Canh chua chay

Nguyên liệu:

  • 5 miếng đậu hủ non trắng
  • Nửa trái thơm
  • 2 trái cà chua vừa chín
  • 2 lát me chín
  • 200g giá, ớt, rau ôm, ngò tây
  • Bột ngọt, đường, muối
  • 200g nấm rơm

Cách làm:

  • Đậu hủ non: xẻ dọc ra làm tư, xong lấy mỗi miếng cắt ra làm đôi.
  • Thơm: xắt lát mỏng theo chiều của mắt thơm
  • Cà chua: Xắt theo chiều dọc của trái cà, xắt ra làm 8 miếng.
  • Nấm rơm: rửa sạch sắt ra làm 3 Nấu nước sôi độ 1 lít nước, cho me vào, me mềm, vớt ra, cho thơm, đậu hủ non, nấm rơm, sau đó cho cà chua và giá vào.
  • Dầm me, chế vào nồi canh, nêm vừa chua là được. Nêm muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Nhắt xuống, cho các thứ rau ớt xắt nhỏ vào.

Món canh này ăn kèm với bún rất ngon.

3. Canh nấm chay

Canh nấm chay

Nguyên liệu:

  • Nấm rơm: ½ gói (100g)
  • Nấm đông cô tươi: ½ gói (100g)
  • Đậu Hà Lan: 1 ít
  • Đậu phụ: 2 cái
  • Cà rốt: ½ củ
  • Hành, mùi
  • Dầu đậu nành, bột canh, bột nêm, mì chính.

Cách làm:

Bước 1: Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa, đậu Hà Lan nhặt tước xơ, nấm cắt bỏ chân rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Hành, mùi cắt bỏ rễ rửa sạch thái khúc.

Bước 3: Phi thơm hành khô với chút dầu đậu nành. Thêm cà rốt vào xào sơ. Chế phần nước vừa ăn vào nồi đun sôi.

Bước 4: Khi canh sôi thì tùy theo độ chín tới của các loại rau cho loại nào vào trước nhé. Canh sôi thả đậu phụ cùng nấm đông cô vào trước tiếp đến cho đậu Hà Lan đun sôi lần nữa. Thêm gia vị vừa miệng.

Bước 5: Khi canh sôi cho nấm rơm vào đun tiếp khoảng 1-2 phút. Thêm hành hoa, rau mùi. Nêm chút mì chính và tắt bếp, cho canh nấm chay ra bát bát.

Không có khó để có một bát canh nấm chay phải không nào? Vị thơm ngọt của nấm cùng các loại rau củ sẽ khiến món canh chay trở nên hấp dẫn và bổ dưỡng.

Chúc bạn ngon miệng với món canh nấm chay nhé!

Tags: cách nấu canh chay ngon, cach nau canh chay ngon, nau canh chay

-------------------------------------------------

Bài đăng tham khảo

Tết Đoan ngọ ăn gì? Ẩm thực chay những điều bạn cần biết Tập nấu chè đỗ đen ngon, mát tại nhà

Tin tức đã đưa