• Tiếng Anh
  • Tiếng Việt

Cách luộc ốc và làm nước chấm ốc siêu ngon

Cách luộc ốc và làm nước chấm ốc siêu ngon

[24/06/2017]

Cùng Cuốn học cách luộc ốc và làm nước chấm ốc siêu ngon nhé các bạn.

Món ốc luộc là món ăn được yêu thích ở nhiều vùng của Việt Nam, gần như hầu hết các mùa đều có thể thưởng thức món ốc chấm cùng nước chấm chua ngọt cay tuyệt hảo. Bạn có thể tìm ăn món ốc luộc ở mọi nơi nhưng nếu muốn tự nấu cho cả nhà ăn thì cũng không quá khó khi bỏ túi ít bí quyết sau nhé.

1. Luộc ốc

Cách luộc ốc và làm nước chấm ốc siêu ngon

- Ốc: 2kg (bạn có thể chọn bất cứ loại ốc nào mà bạn thích)

- Lá bưởi/lá chanh: 10 lá

- Sả: 5 cây

- Ớt: 2-5 quả

- Dấm bỗng: 1 bát nhỏ

Để món ốc luộc được ngon thì bạn phải biết cách lựa mua được mẻ ốc tươi. Khi chọn mua ốc, bạn hãy quan sát và chọn những con ốc có lớp mày nằm sát bên ngoài, khi chạm vào thì mày ốc ngay lập tức khép lại. Ngược lại, những con ốc có mày thụt sâu vào trong thường là ốc không ngon hoặc đã bị chết. Nếu chẳng may lựa phải mẻ ốc có những con đã chết thì mùi xông lên rất khó chịu và có thể làm ảnh hưởng tới cả mẻ ốc.

Sau khi chọn được mẻ ốc ngon, bạn cần làm sạch ốc trước nhé bởi ốc khi mới mua về thường có nhiều bùn đất bẩn, khi ăn sẽ lạo xạo trong miệng gây cảm giác khó chịu. Ngâm ốc với nước vo gạo. Khi mới mua ốc về, bạn cho ốc vào chậu nước vo gạo ngâm khoảng 2 đến 3 tiếng để ốc nhả sạch bùn đất ra, sau đó, bạn chỉ cần rửa lại bằng nước sạch khoảng 3-4 lần nữa là có thể luộc ốc rồi.

Cách luộc ốc và làm nước chấm ốc siêu ngon

Bước 1: Lá bưởi/lá chanh và sả bạn đem rửa sạch. Sả cắt làm đôi và đập dập cho thơm.

Bước 2: Cho sả đập dập, lá chanh/lá bưởi vào cùng bát dấm mẻ (bỗng rượu) vào nồi. Sau đó, bạn đổ ốc đã rửa sạch vào, đổ thêm một bát nước và thêm một nhúm muối vào. Nhớ là chỉ cho một bát con nước thôi nhé bởi ốc rất nhanh chín và trong thân ốc đã có rất nhiều nước rồi, nếu bạn đổ quá nhiều nước vào sẽ khiến vị ngọt trong thịt ốc mất đi và làm giảm độ ngon của món ốc luộc đấy.

Bước 3: Bạn đậy vung lại và bật bếp, đun lửa lớn cho tới khi nồi ốc sôi trào lên thì mới mở vung. Bí quyết luộc ốc ngon đó là khi nồi ốc chưa sôi thì tuyệt đối không mở vung và không được dùng đũa đảo ốc lên bởi làm như thế sẽ khiến ốc bị đứt ruột. Sau khi nước sôi trào được khoảng 1 phút, bạn thấy ốc mở miệng thì tắt bếp, đổ ngay ốc ra rổ cho ráo nước và ăn luôn cho nóng.

2. Pha nước chấm ốc

Cách luộc ốc và làm nước chấm ốc siêu ngon

- Nước mắm ngon: 2 muỗng

- Nước sôi để nguội : 1 muỗng

- Nước cốt chanh: 1 muỗng

- Đường : 3 muỗng

- Gừng, ớt, tỏi , bằm nhỏ

- Sả: thái nhỏ

- Nước mắm ngon + nước sôi để nguội + đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường để nguội.

- Sau đó cho gừng + tỏi + ớt bằm nhuyễn + nước cốt chanh vào trộn đều.

- Rắc xả thái nhỏ lên trên và trộn đều. Nếu thích ăn cay, bạn nên cho ớt cay hoặc ớt nghiền vào sẽ ngon hơn nhiều.

Giờ đây là lúc bạn có thể thưởng thức món ốc luộc nóng hổi, dai giòn sần sật, chấm với bát nước chấm ốc vừa pha thì ngon phải biết. Bạn đừng quên chuẩn bị thêm ghim băng hoặc tăm nhọn để khều ốc dễ hơn nhé. Món ốc nóng này ăn mùa hè hay mùa đông đều hợp. Nhân ngày rảnh rỗi cuối tuần, bạn hãy luộc một mẻ ốc theo cách trên để đãi mọi người nhé.

Tin tức đã đưa