• Tiếng Anh
  • Tiếng Việt

Cách làm các món chay ngon từ đậu phụ

Cách làm các món chay ngon từ đậu phụ

[24/07/2015]

Cách làm các món chay ngon từ đậu phụ (đậu hủ) cực kì đơn giản mà các bạn có thể tự tay làm tại nhà cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Đậu phụ có vị thanh mát, rất hợp cho những ngày hè oi bức và còn như một “ vị thuốc” giúp chị em phụ nữ giữ nét thanh xuân.

Chỉ với vài bước chế biến đơn giản chúng ta đã có những món ăn chay từ đậu phụ cực kì ngon, hấp dẫn và hợp khẩu vị cả gia đình.

1. Đậu phụ kho chay, món ngon đầu tháng.

Đây là một món chay đặc biệt phù hợp cho các ngày đầu tháng.

đậu phụ kho chay

Món đậu phụ kho chay ngon cho cả nhà

Nguyên liệu:

  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 100g xơ mít khô giả sườn
  • 200g đậu hũ nhỏ chiên sẵn
  • 1 cây sả
  • 50g sả băm
  • 50g bột bò kho
  • 10g muối
  • 80g bột nêm nấm/chay
  • 30g đường
  • 20g ớt sa tế
  • Dầu ăn



cách làm đậu phụ kho chayĐậu phụ kho chay ăn với cơm rất hợp và ngon đấy

Cách làm:

  • Ngâm xơ mít khô trong nước ấm khoảng 20 phút.
  • Cà rốt và củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.
  • Vớt xơ mít ra, vắt ráo nước. Cho xơ mít, củ cả, cà rốt cùng 50g bột bò kho vào tô lớn, trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
  • Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn cùng 50g sả băm vào, mở lửa vừa. Khi sả tỏa mùi thơm, cho hỗn hợp ướp vào, đảo đều.
  • Rửa sạch, đập dập sả cây. Cho 2 lít nước và sả cây vào nồi, vẫn để lửa nhỏ, nấu khoảng 45 phút. Tiếp tục cho tàu hũ chiên, nêm thêm 10g muối, 80g bột nêm nấm, 30g đường và 20g ớt sa tế rồi tắt bếp.
  • Dọn đậu hũ kho chay ra tô/chén, ăn cùng với bánh mì hoặc hủ tiếu.

2. Chả lá lốt chay

Cách làm chả lá lốt chay cho khẩu phần ăn 3 người.

chả lá lốt chay

Làm chả lá lốt chay cực kì đơn giản bạn nhé

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Lá lốt: 15 lá
  • Hành hoa: vài nhánh
  • Mộc nhĩ: 5 tai
  • Ngô ngọt: 1 ít
  • Đậu Hà Lan: 1 ít
  • Dầu đậu nành
  • Bột nêm, mì chính.

Cách làm

  • Mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân rửa sạch, thái sợi, hành hoa rửa sạch thái nhỏ.
  • Cho 2 bìa đậu vào bát tô đánh tơi trộn cùng với mộc nhĩ, hành hoa, đậu, ngô ngọt cùng 1 thìa súp nhỏ. Lá lốt rửa sạch, để ráo, cho ra đĩa. Xúc phần nhân lên lá, rồi cuộn tròn lại.
  • Rán vàng chả trên bếp đến khi chín đều.
  • Gắp chả lá lốt chay ra đĩa dùng nóng.

3. Đậu phụ xốt dứa

Đậu phụ xốt dứa

Nguyên liệu:

  • 300g đậu phụ
  • 150g dứa (chọn quả chín vừa, không xanh mà cũng không chín quá)
  • 1 quả ớt chuông xanh
  • 3 muỗng canh xốt cà chua
  • 1 muỗng canh đường
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê bột bắp
  • 3 muỗng canh nước
  • Gừng, tỏi, dầu ăn, bột mỳ.

Cách làm

  • Bước 1: - Dứa sau khi đã được gọt vỏ, bỏ mắt và rửa sơ qua thì cắt miếng tam giác dày chừng 1cm, sau đó thả phần dứa vừa thái vào bát nước muối loãng chừng 10 phút rồi vớt ra cho ráo.

- Ớt chuông thái miếng vuông. Gừng và tỏi băm nhuyễn.

  • Bước 2: - Trộn đều nước xốt cà chua, đường, muối, bột bắp và nước lại với nhau trong một cái bát nhỏ cho đến khi bạn được hỗn hợp sánh mịn.

- Đậu phụ cắt miếng vuông con chì rồi lần lượt lăn từng miếng áo qua một lớp bột mỳ phủ ngoài.

đậu phụ chiên

Đậu phụ chiên vàng

  • Bước 3: - Làm nóng chảo với lượng dầu có thể ngập đến ít nhất ½ miếng đậu khi rán. Khi dầu bắt đầu sôi, thả từng miếng đậu vào chiên cho đến khi vàng đều khắp mặt.

- Gắp đậu ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

  • Bước 4: Chắt bớt dầu thừa, chỉ để lại một lớp láng mặt chảo. Làm nóng chảo trở lại, trút tỏi, gừng vào phi thơm. Kế đó, đổ bát nước sốt mà bạn đã chuẩn bị sẵn ở bước 2 vào đun cùng. Hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi nước sốt đặc sánh lại. Lúc này bạn mới cho ớt xanh, dứa vào đảo đều.
  • Bước 5: Khi sốt sôi, bạn trút đậu chiên vào đảo nhẹ nhưng đều tay cho đậu thấm sốt. Khi thấy nước sốt phủ đều một lớp bên ngoài miếng đậu thì tắt lửa. Rắc hành lá thái nhỏ lên trên mặt.

Đậu phụ xốt dứa sử dụng những nguyên liệu dễ kiếm, thực hiện cũng đơn giản nhưng hương vị thì vô cùng ngọt ngào. Từng miếng đậu vàng ươm, đẫm xốt sánh mượt điểm xuyết cùng ớt chuông xanh và dứa chín vàng trông vô cùng hấp dẫn.

Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!

Tags: món ăn chay, cách làm món chay từ đậu phụ, cách làm món chay từ đậu hũ, chế biến món chay từ đậu hũ

---------------------------------------------------
Bài đăng tham khảo

Ẩm thực chay những điều bạn cần biết 6 nhà hàng chay ngon ở Hà Nội 4 món chay ngon cho mâm cỗ tháng 7

Tin tức đã đưa