• Tiếng Anh
  • Tiếng Việt

Ăn gì ngon ở Phú Quốc

Ăn gì ngon ở Phú Quốc

[11/06/2016]

Kinh nghiệm ăn uống những món ngon khi đi du lịch Phú Quốc. Hãy cùng Cuốn N Roll điểm qua một số những địa chỉ ăn ngon và những món ăn đặc sản của Phú Quốc nhé!

Khi đi du lịch, ngoài việc tham quan những cảnh đẹp, nghỉ dưỡng và tận hưởng không khí trong lành, việc khám phá những nét đẹp ẩm thực của vùng đất đặt chân đến cũng giúp chuyến đi của bạn thêm vui vẻ, đáng nhớ. Nếu mùa này bạn chọn đi du lịch tại Phú Quốc thì nên ăn những món gì, ăn ở đâu thì ngon? Hãy cùng Cuốn N Roll dạo qua một vòng bản đồ ẩm thực của hòn đảo xinh đẹp này nhé:

Bún cá

Bún cá là món ăn xuất hiện ở rất nhiều vùng đất khác nhau của nước ta, mỗi nơi lại có một cách chế biến và “bí kíp” riêng biệt để tạo nên hương vị độc đáo cho món đặc sản dân dã này, ở Phú Quốc cũng vậy. Tại đây, loại cá được sử dụng để chế biến ra một tô bún cá là cá lóc, thịt lành và dễ tiêu. Thay vì chiên cá vàng ươm như một số món bún cá thường thấy, thịt cá lóc ở Phú Quốc được cắt thành những khoanh trắng nõn. Ngoài cá, một tô bún còn có cả thịt tôm rim, chả lụa ăn kèm với các loại rau thơm. Khi ăn, thịt cá lóc tươi ngon sẽ được chấm cùng nước mắm Phú Quốc đậm đà nức tiếng gần xa sẽ càng thêm phần hấp dẫn. Đây là món ăn sáng phổ biến tại đảo, bạn có thể tìm thấy món ăn này ở các quán ăn trong chợ Dương Đông vào buổi sáng.

Bún kèn

“Bún kèn” – một món ăn có cái tên rất lạ đối với các thực khách đến từ phương Bắc, nhưng nếu có cơ hội đến Phú Quốc, bạn nên thử món ăn này để cảm nhận được nét đặc trưng của biển cả phương Nam. Để làm ra một tô bún kèn cần trải qua các bước khá cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu, làm nước kèn cho đến việc nêm gia vị. Đầu tiên, người đầu bếp sẽ giã nhuyễn cá ngân ra và đem xào lên với ớt, tỏi, xả; nước kèn được nấu từ hỗn hợp cốt dừa và nước cá luộc nên rất thơm hương. Bún kèn có thể ăn kèm với đu đủ thái sợi, dưa leo, giá non, rau thơm và bánh mì tùy khẩu vị.

Tô bún kèn trông khá bắt mắt về màu sắc cộng thêm sự độc đáo trong hương vị nên được các thực khách xa gần khá yêu mến khi có dịp đến hòn đảo xinh đẹp này.

Gỏi cá trích

Là một món ăn dân dã được người dân đảo và khách du lịch khá ưa thích, gỏi cá trích có cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mẩn khi làm món ăn này. Sự tỉ mẩn được áp dụng ngay từ công đoạn chọn nguyên liệu như việc phải chọn những con cá trích thật tươi, vảy bóng trắng; vỏ bánh tráng cuốn gỏi phải làm bằng bột gạo nguyên chất và được nhúng vào nước cốt dừa loãng cho mềm, rau sống ăn kèm phải đủ cả rau rừng và rau trồng như: đọt dứa, bằng lăng, xà lách, húng cay, dấp cá…

Cuộn các thứ rau vào bánh tráng, cho thêm vài sợi dừa nạo, gắp miếng cá trích còn tươi đỏ chấm chung với nước mắm Phú Quốc, từ từ đưa vào miệng, vị mềm giòn, ngòn ngọt, chua chua của cá, vị béo của dừa và lạc rang hòa trong cái vị cay, chan chát của rau rừng cứ tan dần trong miệng khiến cho bất kỳ ai khi có cơ hội thưởng thức lần đầu sẽ thấy là lạ, lần thứ hai thấy ngon và rồi nghiện ăn món này lúc nào không hay.

Cầu gai (nhum)

Cầu gai hay còn gọi là nhum biển cũng là món ăn độc đáo mà khi đến Phú Quốc bạn không nên bỏ qua. Người dân nơi đây ví cầu gai như là nhân sâm của biển; có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cầu gai có thể được chế biến bằng nhiều cách khác nhau như ăn sống, nấu cháo hoặc nướng mỡ hành.

Để ăn sống, người ta thường chọn những con cầu gai còn tươi vừa mới bắt lên. Cầu gai được tách đôi, rửa sạch hết các sợi gân máu bên trong. Cho phần thịt vào bát, thêm một ít chanh và mù tạt, đánh đều rồi thưởng thức cùng cải bẹ xanh. Tuy nhiên, phổ biến nhất là cầu gai nướn.. Chỉ cần nướng sơ rồi lấy muỗng nạo phần thịt chấm muối tiêu chanh, thêm ít lạc rang nữa là ta có ngay món cầu gai biển tươi ngon, thơm phức, béo ngậy.

Bào ngư nướng mỡ hành

Bào ngư nướng là món ăn khá đắt tiền ở Phú Quốc, tuy vậy khi đến đây, bạn đừng quên thưởng thức món không những ngon mà còn rất bổ dưỡng này.

Bào ngư tươi sống được đem lên từ đáy biển sâu rồi phải trải qua một số công đoạn chế biến cầu kỳ mới có thể trở thành những món ăn hấp dẫn phục vụ thực khách. Bản thân bào ngư có vị ngọt mềm rất ngon nên khi nướng lên ăn cùng mỡ hành, nước xốt gừng, tỏi băm nhuyễn cùng mắm cốt lại càng trở nên ngon miệng hơn.

Mực trứng nướng ớt

Không nổi tiếng như nhiều loại hải sản riêng có trên đảo, mực trứng nướng ớt bình dị và dân dã như chính tính cách của người dân miền biển. Người Phú Quốc có thể làm nhiều món ngon từ mực như: hấp gừng, xào, hấp hành, chiên mắm, tẩm bột chiên xù.... nhưng được thực khách ưa chuộng nhất phải kể đến mực nướng muối ớt. Những con mực trứng nhỏ chừng hơn ngón tay tươi rói, khi mới bắt về được nướng trên lửa than cho chín vàng, mùi thơm hấp dẫn tỏa ra khiến bất kỳ ai ngửi thấy cũng không thể kiềm lòng.

Còi biên mai nướng

Đối với loại hải sản này, người dân vùng biển Phú Quốc có rất nhiều cách chế biến khác nhau như xào chua ngọt; chiên cùng nấm đông cô, nấm rơm, hành cùng cải bẹ xanh hay hấp xả... Tuy nhiên, với những người sành ăn muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển cả thì còi biên mai nướng muối ớt là sự lựa chọn hợp lý.

Còi biên mai tươi sau khi làm sạch sẽ được được ướp cùng muối hạt to cùng ớt tươi giã nhuyễn và đem nướng chín trên bếp than hồng. Vị mặn mà của muối, cái cay xé lưỡi của ớt sẽ càng nâng tầm vị ngọt của món còi biên mai tươi ngon. Và cũng chỉ chế biến bằng cách này thì còi biên mai mới giữ được độ dai và giòn hết chỗ chê. Tại các quán nhỏ ven bãi biển Hàm Ninh, bãi Gành Dầu, bãi Sao giá một đĩa còi biên mai dành cho hai thực khách ăn no giá chỉ từ 40.000 – 70.000 đồng.

Nấm tràm nấu hải sản

Là một loại nấm đặc sản chỉ có ở Phú Quốc, nấm tràm được người dân đảo kết hợp với các loại hải sản tươi sẵn có như mực, tôm, hào bao... để tạo ra những món ăn ngon, tiêu biểu như món canh nấm tràm nấu hải sản vừa ngọt, vừa thanh, vừa lạ miệng. Ở biển đảo Phú Quốc, nếu bắt được con cá rựa hoặc cá nhồng, người dân nhất định sẽ lấy thịt làm chả cá nấu với nấm. Món canh này có vị ngọt của nấm, của hải sản, mùi thơm nồng của tiêu và hương vị đậm đà khi dùng chung với nước nắm cá cơm Phú Quốc. Đây cũng là món ăn khá giàu dinh dưỡng được đông đảo thực khách yêu thích.

Tags: món ngon mùa hè, món ngon việt nam, ăn ngon hà nội

Nếu chưa ăn những món này, bạn chưa đến Nha Trang

Bún chả Hà Nội món ăn đang gây sốt

Các món cuốn ngon ở Hà Nội

Tin tức đã đưa