• Tiếng Anh
  • Tiếng Việt

5 tác hại không ngờ của thức ăn nhanh đối với sức khỏe.

5 tác hại không ngờ của thức ăn nhanh đối với sức khỏe.

[09/07/2014]

Những món ăn nhanh trông đẹp mắt và tiện lợi nhưng ẩn chứa những tác hại khó lường đối với sức khỏe của bạn. Thật đáng buồn khi ngày nay đối với giới trẻ Việt những món ăn này đang lại trở thành mốt thời thượng.

Ngày nay, với sự du nhập của các ông lớn như KFC, Lotteria, Burger King, MC Donald….giới trẻ đang thi nhau chạy theo các món ăn này như chạy theo mốt thời trang vậy. Họ coi đi ăn những món ăn này như một việc gì đó sang chảnh, hơn người. Nhưng thật đáng buồn ít ai biết rằng thức ăn nhanh là một kẻ thù đối với sức khỏe con người, những món ăn mà thế giới đang dần quay lưng lại.

Sau đây là 5 tác hại điển hình nhất của thức ăn nhanh đối với sức khỏe:

Gây béo phì

Đồ ăn nhanh thường chứa rất nhiều chất béo và tinh bột. Điều này dẫn đến việc nếu ăn quá nhiều thức ăn nhanh bạn sẽ thừa cân, béo phì kéo theo hàng loạt các nguy cơ bệnh lý liên quan đến dư thừa dinh dưỡng như mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và thậm chí cả ung thư….

Ảnh hưởng đến tim mạch

Đồ ăn nhanh thường là những món ăn chứa nhiều dầu mỡ, loại dầu mỡ được chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ chứa rất nhiều ảnh hưởng đến hệ tim mạch gây những chứng bệnh như xơ vữa động mạch, viêm cơ tim...

Các bệnh về xương và khớp

Trong đồ ăn nhanh có khá nhiều đam, việc ăn quá nhiều đạm không chỉ bắt thận hoạt động quá nhiều cho quy trình đào thải mà còn làm cơ thể mệt mỏi, chậm chạp do loãng xương và bị các bệnh về khớp.

Các bệnh về tiêu hóa

Một vài lá xà lách và dưa củ muối chua ăn với bít tết không thể cung cấp đủ lượng chất xơ và khoáng chất cần thiết trong ngày.Hơn nữa thịt phải chiên rán trong dầu ăn ở nhiệt độ cao nên các vitamin quý giá này bị phân hủy nhanh chóng làm cho khẩu phần fastfood càng thêm giàu năng lượng mà lại thiếu vitamin và chất xơ. Chế độ ăn nhiều đạm, ít vitamin và khoáng chất của fastfood sẽ làm gia tăng các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là ung thư đại tràng và ung thư ruột non.

Phá hoại làn da của bạn

Những món đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ rất dễ gây nóng trong người và ảnh hưởng đến làn da của chị em phụ nữ như khiến da tiết ra nhiều dầu hơn, nổi mụn bọc, mụn cám…đặc biệt với các bạn bị nhiều mụn, ăn càng nhiều thức ăn nhanh thì việc chữa trị mụn lại càng khó khăn hơn.

Thật đáng buồn trong khi thế giới đang tránh xa những món đồ ăn nhanh đầy nguy hiểm kia thì người Việt mình lại coi nó như những món ăn “thời thượng”? Thay vì những món đồ ăn nhanh Tây hóa kia, hãy nhớ đến những món ăn thuần Việt vừa sạch, vừa ngon lại rất tốt cho sức khỏe, ăn khỏe, ăn sạch chính là một cách để bảo vệ chính bạn.

Tags: món ăn Việt, ăn ngon, thức ăn sạch.

Các bài đăng tham khảo:

Tô phở 1000 đồng và câu chuyện của cô du học sinh 8x yêu ẩm thực Việt.

5 loại rau quả "thần dược" giải nhiệt cho mùa hè

Tin tức đã đưa