• Tiếng Anh
  • Tiếng Việt

5 bí quyết nấu lẩu thái hải sản cực ngon

5 bí quyết nấu lẩu thái hải sản cực ngon

[16/11/2015]

Lẩu thái hải sản hay còn gọi là lẩu chua cay là một món lẩu được rất nhiều người Việt yêu thích. Một chút chua chua, một chút cay nồng - Lẩu Thái chua cay vừa ngon miệng vừa dễ ăn và rất thích hợp cho những ngày thu-đông mát mẻ của Hà Nội.

Cuốn N Roll xin giới thiệu 5 bí quyết nấu lẩu thái hải sản ngon tuyệt cho cả gia đình!

nau lau hai san ngon

=> Chi tiết cách làm xem tại đây

1. Nguyên liệu tươi ngon

Muốn có nước lẩu ngon trước tiên phải chú ý đến khâu chọn nguyên liệu. Không chỉ nguyên liệu nhúng, các loại gia vị, thảo mộc dùng để nấu nước cũng phải tươi ngon.

nau lau hai san ngon

Lẩu Thái thường ăn với các loại rau như: rau muống, bắp chuối bào, cần tây, cải thảo, cải thìa, nấm tuyết, nấm mèo, bắp non, nấm đông cô, nấm đùi gà… và các loại hải sản như cá điêu hồng, chả cá, thịt gà, sò điệp, mực, đậu hũ… Với rau muống, bắp chuối bào nên mua cọng rau muống, nguyên hoa chuối về rửa và bào. Muốn rau muống, bắp chuối trắng, giòn chỉ cần ngâm qua nước chanh pha muối sau đó vớt ra để ráo.

Muốn món lẩu ngon, hải sản cho vào phải thật tươi và được sơ chế kỹ sao cho giữ được hương vị tươi nguyên nhất. Với mực, sau khi lấy phần râu ra khỏi thân, bỏ phần mỏ mực cứng ở giữa các râu mực, bóc bỏ phần da đen, rút xương sống, cạo phần còn lại bên trong bụng mực, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh, để ráo trước khi xắt mực thành miếng vừa ăn. Với các loại hải sản có vỏ như nghêu, hàu, sò, nên rửa sạch qua vòi nước mạnh, chà sạch vỏ rồi ngâm nước gạo hoặc nước sả, ớt cho nhả bùn.

- Hầm nước dùng từ xương gà: Cho khoảng 5-6 củ hành tím vào chảo dầu nóng, áp chảo cho hành tím thơm, cho vào nồi nấu cùng xương gà và 3 lít nước trên lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ, vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong.

- Hầm nước dùng từ xương heo: Trước khi hầm bạn nên trụng xương một lần qua nước sôi, sau đó rửa sạch và cho vào nồi nước hầm cùng hành tím và một ít muối hột trong khoảng 1-1,5 giờ. Khi nước dùng sôi, canh vớt bọt rồi hạ lửa nhỏ nhất để nước dùng ngọt xương. Sau khi hầm, lược lại nước dùng để loại bỏ phần xương cặn. Lưu ý là nên cho xương heo và xương gà vào nấu từ nước lạnh, nước dùng sẽ trong hơn.

- Hầm nước dùng từ hải sản: Hầm nước dùng từ hải sản sẽ có thời gian ngắn hơn so với xương heo, xương gà. Nếu hầm lâu, nước dùng sẽ dễ bị chua. Bạn có thể cho tôm khô, mực khô nướng sơ, đập giập, xương cá vào hầm lấy nước dùng đều được. Nếu hầm bằng mực, tôm khô, có thể để lại trong nước dùng ăn cùng cũng được.

Với nước dùng chua cay, hương vị đặc trưng được tạo ra từ mùi thơm của củ riềng, sả, lá chanh, vị của lẩu phải chua, cay, ngọt, đậm đà. Màu sắc của nước lẩu cũng phải “nóng” để kích thích khẩu vị của người dùng.

nau lau hai san ngon

Để nấu nước lẩu chua cay cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 2 lít nước dùng từ xương heo, xương gà hoặc hải sản, 100g sả cây đập giập, cắt khúc ngắn; 4 trái ớt hiểm (tùy theo khẩu vị của người ăn cay hay không mà cho nhiều hoặc ít hơn lượng ớt trên), 5 lá chanh giấy, 50g củ riềng đập giập hoặc thái lát.

Thông thường màu đỏ đặc trưng của lẩu chua cay sẽ được tạo ra nhờ cà chua. Sau khi sơ chế các nguyên liệu trên, cho tất cả vào nước dùng, nấu trên lửa vừa khoảng 20 phút, khi nấu nước nhớ canh vớt sạch bọt để nước dùng được trong.

nau lau hai san ngon

Dùng một chảo khác, thêm dầu ăn vào chờ chảo nóng, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho cà chua xay (hoặc paste) cùng 1 gói gia vị nấu lẩu Thái vào xào thơm, tắt bếp, trút vào nồi nước dùng.

Với 2 lít nước dùng, nêm vào lẩu 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, nếm cho có vị đậm đà. Sau cùng cho thêm 3 muỗng canh nước cốt chanh tươi vào khuấy đều nếm cho có vị chua, ngọt, cay thì tắt bếp. Nếu thích bạn cũng có thể thay nước cốt chanh bằng nước cốt tắc. Lưu ý chỉ nên cho các loại nước cốt này vào sau cùng để nước dùng không bị đắng.

Chúc các bạn thành công với món lẩu này nhé!

Tags: nau lau, lau ngon, lau hai san

-----------------------------------------------------------------------------------------

Bài đọc tham khảo:

dia chi an lau ngon ha noi lau rieu cua bap bo lau bo my
Ăn lẩu ở đâu Hà Nội Đổi món cuối tuần với lẩu riêu cua bắp bò Lẩu bò Mỹ

Tin tức đã đưa