• Tiếng Anh
  • Tiếng Việt

5 bí mật không phải ai cũng biết để chiên cơm ngon

5 bí mật không phải ai cũng biết để chiên cơm ngon

[23/12/2014]

Cơm chiên tưởng là một món dễ làm nhưng thực ra có những bí quyết khiến cho món cơm chiên của bạn trở nên hoàn hảo...

1. Chuẩn bị gạo tốt

Gạo để chiên cơm nên được nấu chín đều, không ướt, không khô mà có độ dẻo nhất định. Khi cơm chín, bạn nên múc ra tô và dùng thìa đánh rời hạt cơm, để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm. Khi chiên hạt cơm sẽ săn chắc, tơi rời hạt và bám vào các nguyên liệu dễ dàng hơn.

Nếu không có thời gian cho vào tủ lạnh, bạn nên nấu cơm hơi khô, sau đó múc cơm ra tô, đánh tơi, hong trên máy quạt cho cơm nguội hẳn là được. Nên dùng hạt gạo trung, dài như gạo nếp để cơm chiên không vón cục, hạt gạo cũng ngon hơn.

2. Sơ chế sẵn các nguyên liệu đi kèm

Các nguyên liệu đi kèm như rau củ, thịt, gia vị cần được chuẩn bị sẵn (cắt hạt lựu, xé nhỏ…) để có thể được hòa trộn cùng lúc với cơm một cách nhanh gọn.

Để vị hăng của các loại rau củ như cà rốt, hành tây, đậu Hà Lan được dịu, khi chiên nhanh mềm, thấm gia vị, bạn nên chần sơ qua nước sôi thay vì luộc. Khi chần, cho vào nước chút muối để rau củ thêm đậm vị.

3. Chảo phải thật nóng

Có thể dùng bất cứ loại chảo nào để chiên cơm đều ngon, quan trọng là chảo để chiên cơm phải thật nóng. Tuy nhiên, nên dùng chiếc chảo lớn nhất trong nhà bếp của bạn, bởi món cơm chiên thường có nhiều thành phần, chảo nhỏ không đủ sức làm nóng hoặc không đủ không gian để bạn hòa trộn sẽ khiến hạt cơm chiên không được tơi đều. Nếu thích bạn có thể xào từng thành phần riêng biệt, rồi sau đó cho chung chúng vào chảo và trộn một lần, nêm gia vị.

4. Cho nhiều dầu

Bí quyết để có món cơm chiên ngon là khi chiên phải cho vào nhiều dầu. Dầu nhiều sẽ giúp hạt cơm bóng, nổ tơi trên mặt chảo như bắp rang, nhờ vậy cơm sẽ nhanh giòn, săn ngon hơn. Trung bình cứ 1kg cơm, bạn cho vào 1 vá dầu.

5. Tuân thủ các bước thực hiện

Sau khi đã hoàn thành các thao tác trên bạn đã có thể bắt tay vào nấu theo các bước sau: Bắc chảo lên bếp để cho chảo nóng hẳn, thêm dầu vào, dầu nóng cho trứng đánh tơi vào đảo nhanh tay cho trứng tan nhỏ. Tiếp đến thêm các nguyên liệu đã chuẩn bị vào, để trên lửa lớn khoảng 2-3 phút. Thêm cơm vào trộn đều, hạ lửa nhỏ bớt chiên đến khi cơm săn lại thì mở lửa to, nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp.

Lưu ý: Nhiều người thường trộn trứng vào cơm để trứng quyện đều vào cơm, tuy vậy, nếu bạn không có kỹ thuật cao, cách này sẽ như con dao 2 lưỡi khiến cơm bạn dễ bị nhão, bết lại. Bạn cũng đừng quá lạm dụng các loại nước sốt như: nước tương, dầu hào… vì quá nhiều nước sốt sẽ làm cơm nhão, mất ngon.

------------------------------------------------------------------------

Tham khảo thêm:

Tin tức đã đưa