• Tiếng Anh
  • Tiếng Việt

4 món chay ngon cho mâm cỗ rằm tháng Bảy

4 món chay ngon cho mâm cỗ rằm tháng Bảy

[06/08/2014]

Rằm tháng Bảy là một trong những ngày quan trọng nhất trong phong tục cúng bái theo tâm linh của nhân dân ta. Mâm cỗ Rằm tháng Bảy bởi vậy cũng cầu kì hơn với những món ăn chay ngon và lạ…

Thay vì những mâm cỗ đặt sẵn ngoài hàng, các bạn đã bao giờ nghĩ sẽ tự mình chuẩn bị mâm cỗ cho ngày Rằm tháng Bảy? Hãy cùng CUỐN N ROLL học cách làm một vài món chay đơn giản, dễ làm những vẫn ngon miệng cho thực đơn chay ngày rằm nhé.

1. Nộm chay

Nguyên liệu:

- Hoa chuối: 300 g

- Giò chay: 150gr

- Cà rốt: 1 củ

- Dưa chuột: 1 quả

- Giá đỗ: 150 g

- Đậu phụ thái chỉ: 1 cái

- Chanh: 2-3 quả

- Đường, bột canh: 2-3 thìa - Rau thơm các loại thái nhỏ.

Cách làm:

Bước 1:Các loại rau củ rửa sạch, ngâm muối. Sau đó thái sợi cà rốt và bào mỏng dưa chuột.

Bước 2:Lần lượt xếp các nguyên liệu vào một âu lớn theo thứ tự: hoa chuối, cà rốt, dưa chuột, giá đỗ, giò chay, đậu phụ

Bước 3: Pha nước nộm: Hòa nước cốt chanh với đường, bột canh. Nếu bạn ăn cay có thể cho thêm 1 vài lát ớt tươi.

Bước 4:Trước khi ăn cho nốt phần rau thơm thái nhỏ vào rồi đổ nước trộn lên rau củ sau đó trộn đều và bày ra đĩa.

2. Cuốn chay

Nguyên liệu:

- 2 tấm váng đậu lớn (phù trúc)

- 300g măng luộc

- ½ củ cà rốt

- 4 cây nấm mỡ hoặc nấm đông cô

- Gia vị làm nước xốt: 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào; 2 muỗng cà phê đường, 250ml nước

Cách làm

Bước 1: Măng, cà rốt làm sạch sau đó thái sợi nhỏ. Nấm rửa sạch, sau đó đem thái mỏng.

Bước 2: Làm nóng chảo, cho một chút dầu ăn sau đó cho các nguyên liệu vào xào sơ. Nêm chút xíu muối cho đậm vị, đảo lại khoảng 1 phút rồi trút ra bát để riêng.

Bước 3: Váng đậu ngâm nước ấm cho nở mềm. Sau đó dùng váng đậu thay cho bánh tráng để làm nem cuốn. Gói nem thành những cuốn hình chữ nhật rồi phết một lớp dầu ăn lên vỏ ngoài của cuốn váng đậu.

Bước 4: Xếp từng cuốn vào đĩa, đặt vào nồi hấp trong khoảng 7 – 8 phút tùy số lượng. Sau khi cuốn váng đậu chín bạn lấy ra, để nguội trong tủ lạnh sau một đêm.

Bước 5: Khi dùng làm nóng dầu trong chảo, đổ phần gia vị xốt vào, đun sôi nhẹ thì cho từng cuốn váng đậu vào rim khoảng 5 – 7 phút trên lửa nhỏ,

3. Đậu phụ om nấm

Nguyên liệu:

- 5 bìa đậu phụ non.

- 15-20 tai nấm hương.

- Tỏi, nước tương, hạt nêm chay, đường, tiêu, ớt trái, hành lá.

Cách làm

Bước 1: Nấm hương ngâm nước cho nở mềm rồi rửa sạch. Hành lá rửa sạch, thái sợi.

Bước 2: Đậu phụ chiên vàng, để ráo dầu

Bước 3: Phi thơm dầu với tỏi băm, cho nấm hương vào xào sơ qua với ít hạt nêm.

Bước 4: Cho đậu phụ vào, thêm nước tương, đường, tiêu, hạt nêm rồi đảo đều. Cho vào ít nước lọc, đun nhỏ lửa cho đến khi nước om sánh lại, đậm đà thì tắt bếp. Cuối cùng cho hành lá, ớt trái vào.

4. Canh đậu hũ rau củ

Nguyên liệu:

- Ngô: 1 bắp - Su su, cà rốt: 1 củ

- 1 vài nhánh súp lơ xanh

- 2 bìa đậu, có thể dùng đậu non

- Nước mắm, đường, muối, hạt tiêu

- Hành lá, rau mùi

Cách làm:

Bước 1: Bổ đôi bắp ngô. Su su, súp lơ xanh, cà rốt thái miếng vuông nhỏ. Hành lá, rau mùi thái nhỏ.

Bước 2: Cho ngô vào luộc cùng khoảng 2 lít nước đến khi ngô mềm và ra hết nước ngọt. Sau đó đổ su su và cà rốt vào, đun tầm 5 phút.

Bước 3: Thêm súp lơ xanh vào nồi, nêm một thìa nhỏ muối, nước mắm, nửa thìa hạt nêm. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Bước 4: Cho đậu phụ vào đun tầm 3 phút rồi tắt bếp, rắc ít hạt tiêu, hành lá, và rau mùi đã thái nhỏ.

Chúc mọi người có một mâm cỗ cúng rằm thật ngon miệng!

Tags: thực đơn, cẩm nang ẩm thực

Các bài đăng tham khảo:
KHÁM PHÁ CÁC MÓN NEM CUỐN NGON LẠ, DỄ LÀM CHO GIA ĐÌNH

Nhà hàng Cuốn N Roll kỉ niệm sinh nhật 1 tuổi

Tin tức đã đưa