• Tiếng Anh
  • Tiếng Việt

Chả cá Hà Nội- món ngon không thể không thử

Chả cá Hà Nội- món ngon không thể không thử

[16/11/2014]

Chả cá Hà Nội- Top 5 món ăn nên thử trước khi chết do MSNBC bình chọn, sản vật quý của ấm thực Hà thành, một món ăn Việt Nam nổi tiếng không thể không nếm thử...

Chả cá lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội vào thế kỷ 20 trong thời chống Pháp do gia đình họ Đoàn chế biến và mang bán với tên gọi "Chả cá Lã Vọng" . Lâu dần, món ăn đã không còn của riêng gia đình mà đã trở thành món ngon của người Hà Nội, người Việt Nam. Có lẽ vậy mà đến nay vẫn có nhiều người quen gọi món chả cá là chả cá Lã Vọng. Và cũng chẳng biết từ khi nào chả cá đã trở thành món ăn khoái khẩu của người Hà Nội.

Ngoài phở, khách du lịch đến với Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội không thể không thử món Chả cá nức tiếng xa gần. Một món ăn luôn nằm trong danh mục những món ăn ngon ở Việt Nam của các tạp chí du lịch, ẩm thực. Tác giả Patricia Schultz đã đưa món chả cá Lã Vọng vào cuốn "1.000 nơi nên biết trước khi chết" (1000 Places to See Before You Die) và đã gọi món ăn này là một "kiệt tác" tuyệt vời của món cá chiên. Hãng tin MSNBC chọn nhà hàng Chả cá Hà Nội ở vị trí thứ 5 trong 10 nơi nên biết trước khi... chết (2003).

chả cá Hà Nội

Chả cá- "kiệt tác" của món cá chiên (Ảnh: 24h)

Chả cá không phải món ăn sang trọng nhưng rất kì công khi chế biến. Bốn loại cá thường được dùng làm chả là cá lăng- cá Anh Vũ, cá chiên, cá nheo, cá quả…Chả cá sau khi được giã nhuyễn sẽ đem đi ướp cùng gia vị gồm riềng, mẻ, nghệ, tiêu, nước mắm ít nhất 2 giờ đồng hồ rồi kẹp vào cặp tre tươi hoặc vỉ nướng trên lò than hoa. Người nướng phải quạt lửa, lật giở đều tay sao cho hai mặt đều chín vàng như nhau. Nướng chín, chả cá sẽ được "đặt lên trên một cái sanh con; trong cái sanh con đó, người khách sành ăn, lát nữa, sẽ trưng mỡ rồi nhúng từng miếng chả vào; hay sau khi chán miệng thì cho hầm bà là cả bún, cả rau thìa là vào đó,... rồi xào hẩu lốn lên, lấy ra bát để ăn cho thực nóng."- trích Miếng Ngon Hà Nội.

chả cá hà nội

Những miếng chả cá vàng ươm xèo xèo trên chảo nóng, nom đã thèm (Ảnh 24h)

Ăn chả cá có hai cách, thứ nhất là cho cá đã nướng vào chảo mỡ, bỏ hành và rau thì là vào. Khi rau chín tái thì gắp ra ăn với bún, rau thơm, đậu phộng và mắm tôm đã pha chế, muốn có mùi vị đặc biệt có thể thêm tinh dầu cà cuống. Khi ăn quyện với mùi mắm tôm, vị ngọt của cá, mùi rau và vị bùi của đậu phộng rang màu chocolate nhạt. Do có nhiều mỡ nên khi ăn phải kèm theo cuống hành tươi ngâm qua nước chua. Thứ hai là có thể cho cá và hành, rau vào bát, sau đó rưới nước mỡ đang sôi và dùng ngay. Cách ăn này làm vừa đủ ăn nếu không cá sẽ nguội, mất ngon. Nếu ngồi ăn lâu có thể ăn cùng bánh đa nướng để cảm nhận từ từ cái vị độc đáo của món ăn ngon này.

chả cá hà nội

Một tô đầy đủ chả cá, rau, chút mỡ nóng hổi và mắm tôm đặc biệt (Ảnh: sbs)

Người ăn cứ thế nhẩn nha nhấm nháp, vừa ăn vừa nhâm nhi ly rượu mạnh để thấy hết hương vị đặc trưng có một không hai của món ăn lạ miệng này. "Trên lớp rau thìa là êm ái mướt xanh như nệm cỏ, những miếng cá nục nạc màu vàng nghệ nằm thảnh thơi như những đứa bé nằm chơi ở cánh đồng quê trông thật ngộ nghĩnh và đẹp mắt. Tiếng mỡ nóng phi hành hoa rưới lên kêu lép bép mới làm cho lòng khách ăn rộn ràng làm sao! Một miếng bún, một miếng bánh đa, rồi hành tây, hành ta, rau thơm, mùi, lạc rang, kèm một hai miếng chả chấm đẫm mắm tôm chanh ớt, và từng miếng to, sau khi đã đưa cay hớp rượu, khà khà! Béo quá, bổ quá, bùi mà thơm ngon quá..."- trích Miếng Ngon Hà Nội. Quả là "kỳ vị"! Dường như món ăn này là của riêng Hà Nội với tiết trời đông giá.

Lại một lần nữa ta thấy được nước chấm quan trọng với các món ăn Việt như thế nào. Mắm tôm muốn ngon phải được pha chế bằng cách vắt chanh tươi, thêm ớt, đánh sủi lên rồi tra thêm chút tinh dầu cà cuống, thêm vài giọt rượu trắng, một ít nước mỡ và đường. Ai không thể ăn được mắm tôm có thể thay bằng nước mắm, tuy nhiên không ít thực khách vẫn kháo nhau rằng: giống như bún đậu mắm tôm, cái thứ chả cá này mà không có mắm tôm thì coi như bỏ phí hết cả cái "tinh túy" của món ăn, độ ngon giảm đi mươi phần. Món ăn ngon phố cổ Hà Nội được nhắc đến nhiều trong những ngày đông lạnh giá.

chả cá hà nội

Chả cá- món ngon Hà Nội được các thực khách quốc tế ưa chuộng (Ảnh: kenh14)

Không quá cao sang hay đắt đỏ nhưng cách chế biến tinh tế và khéo léo đã tạo nên "thương hiệu" chả cá vẫn tồn tại và gắn bó với người dân Tràng An suốt từ thế hệ này sang thế hệ khác, một món ăn mà người Hà Nội vẫn luôn tự hào đem ra đãi khách phương xa như Vũ Bằng đã từng viết: "Vì thế có nhiều người ở các tỉnh xa về chơi Hà Nội vào dịp mùa đông không thể bỏ qua được món chả cá và những người Hà Nội có khách lạ về thăm, nhiều khi không nghĩ ra cách nào mời ăn khác hơn chả cá, vì theo ý họ, chỉ có chả cá mới là phong vị đặc biệt mà các nơi không có."

Tags: mon ngon ha noi, mon an Viet Nam, đặc sản hà nội

-----------------------------------------------------------------------

Bài đăng tham khảo

ăn vặt Hà Nội cuốn phơi sương phở cuốn
Những món ăn không thể bỏ qua
của mùa đông Hà Nội
Độc đáo mà ngon lành giản dị như
bánh tráng phơi sương
Phở cuốn- món ngon "đãi khách"
của người Hà Nội

Tin tức đã đưa