• Tiếng Anh
  • Tiếng Việt

Bún chả Hà Nội - món ăn đang gây sốt

Bún chả Hà Nội - món ăn đang gây sốt

[09/06/2016]

Sau cơn sốt "bún chả Obama", bún chả Hà Nội - món ăn vốn được người Hà thành yêu mến từ lâu, nay lại trở thành cơn sốt mới của ẩm thực Việt trên các trang báo quốc tế. Vậy tại sao món ăn này lại được yêu mến đến vậy?

Sự kiện Tổng thống Obama đến Việt Nam và ghé ăn tối tại một quán bún chả trên phố Hà Nội đã khiến món ăn giản dị này xuất hiện dày đặc trên mặt báo nước ngoài. Sắp tới, đoạn phim truyền hình thực tế cảnh Tổng thống Obama ăn bún chả Hà Nội sẽ được phát trên kênh CNN, hướng tới hàng triệu khán giả trên toàn cầu, hứa hẹn bún chả Hà thành sẽ còn gây sốt hơn nữa.

bún chả hà nội

Bún chả món ăn đang gây "sốt" thời gian gần đây

Bún chả là món ăn đã xuất hiện từ khá lâu tại Hà Nội. Khác với phở được bán từ sáng đến đêm, bún chả thường chỉ được bán vào buổi trưa, một suất bún chả với giá thông thường dao động từ 30-50 ngàn đồng là đủ cho bữa trưa ngon, nhanh, bổ và rẻ.

Khắp các con phố của thủ đô, cứ tầm 9 đến 10 giờ sáng là lại thấy khói chả bay nghi ngút, mùi thịt nướng thơm lừng, đi từ xa đến cả cây số vẫn có thể ngửi thấy mùi hương khiến người ta phát thèm ấy. Hầu như phố nào của Hà Nội cũng có một hàng bún chả, có phố còn đến vài ba hàng san sát nhau; nhưng kì thay hàng nào hàng nấy đều đông đúc và tấp nập khách vào ăn cả.

Bún chả là món ăn quen thuộc của người Hà thành

Bún chả là một món ăn có thể thưởng thức quanh năm, mùa hè thì chan nước nguội hơn, mùa đông thì dùng nước chan nóng hổi ăn kèm với bún rối, chả nướng và rau sống, ngon đến nỗi có người Hà Nội nọ còn tâm sự họ có thể ăn bún chả cả tuần liền cho bữa trưa mà chẳng hề biết chán.

Thạch Lam đã từng viết về bún chả hấp dẫn vô cùng: "Khi ngồi cuối chiều gió, đói bụng mà đón lấy khói chả thơm, thì ngài dễ thành thi sĩ lắm. Khói lam cuộn như sương mờ ở sườn núi, giọt mỡ chả xèo trên than hồng như một tiếng thở dài và tiếng quạt khẽ đập như cành cây rung động, quà bún chả có nhiều cái quyến rũ đáng gọi là mê hồn, nếu không là mê bụng." Bún chả quả thực là có sức hút với bất kì già trẻ, gái trai, hiện diện và được yêu mến tại mọi ngóc ngách của thủ đô.

Hai thứ chả làm nên hai món trong một suất bún: Chả viên và chả miếng. Tùy theo khẩu vị của mỗi người, có thể gọi toàn chả miếng hoặc chả viên để ăn cùng bún. Chả viên được làm từ thịt nạc vai lợn băm hoặc xay nhuyễn, ướp trộn với muối, tiêu, nước mắm, đường, hành khô băm nhỏ, dầu thực vật hoặc mỡ nước, vo thành viên tròn, ấn thành miếng dẹt, đặt lên vỉ nướng. Chả miếng thường dùng thịt ba chỉ thái mỏng ướp gia vị tương tự chả viên và nướng vàng trên than củi.

Chả nướng được tẩm ướp kỹ càng và nướng chín vàng trên bếp than hoa

Tưởng là đơn giản, nhưng để làm được bát bún chả ngon còn phụ thuộc nhiều vào sự khéo léo và bí quyết gia truyền. Bún để ăn chả phải là loại bún trắng, sợi mảnh. Kế đến, nước chấm được coi là “linh hồn” của món ăn này, bởi vậy pha nước chấm cho món bún chả cũng là cả một nghệ thuật. Nước mắm phải thật ngon, thêm tỏi, chanh hoặc dấm cùng với đường, ớt, tiêu… sao cho nước chấm chỉ vừa độ, không quá cay mà cũng không quá ngọt hay quá đậm. Có thể tôn thêm hương vị của bát nước chấm bằng cách cho vào những miếng đu đủ xanh thái lát mỏng có hình vuông nhỏ đã được bóp muối và ngâm dấm cho thật sạch nhựa và thật mềm.

Bún chả hứa hẹn sẽ cùng phở là món ăn tiêu biểu trong quảng bá ẩm thực Việt

Một đĩa bún rối sợi trắng, mềm mại, kèm đĩa rau sống xanh mướt, thêm bát nước chấm sóng sánh đặc trưng… Bún chả, một món ăn mang đậm nghệ thuật truyền thống, làm nên cái riêng ám ảnh của thứ quà dân dã đất Hà thành...

Tags: bún chả hà nội, bun cha ha noi, món ngon hà nội, món ăn hà nội

Báo nước ngoài nói gì về ẩm thực Hà Nội?

Ăn gì ở Nha Trang

Các món cuốn ngon ở Hà Nội

Tin tức đã đưa