• Tiếng Anh
  • Tiếng Việt

Kim chi- đại sứ của ẩm thực Hàn Quốc

Kim chi- đại sứ của ẩm thực Hàn Quốc

[27/02/2015]

Kim chi và câu chuyện xuất khẩu ẩm thực của Hàn Quốc, món ăn kèm có cách làm khá cầu kì và vị cay nóng đặc trưng nhưng được nhiều người ưa thích.

Khi nhắc tới đất nước Hàn Quốc, người nghe sẽ liên tưởng tới xứ sở của kim chi, của thịt bò nướng, canh đậu tương hay món cơm cuốn gimbab nổi tiếng. Được coi là một trong năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất trên thế giới, kim chi là niềm tự hào của người dân xứ Hàn, là món thường nhật của người Hàn Quốc. Du khácch tới nơi đây không thể bỏ lỡ dịp nếm thử kim chi “Made in Korea”. Kim chi thực sự là một món ăn độc đáo, dân dã của Hàn Quốc với hương vị đặc sắc, khó quên.

Kim chi là một loại dưa chua, đồng thời là món ăn nổi tiếng ở Hàn Quốc và thậm chí được ghi nhận là quốc bảo. Tháng 12/2013, món ăn này chính thức vào danh sách di sản phi vật thể của UNESCO.

kim chi hàn quốc
Bàn ăn điển hình của Hàn Quốc gồm cơm, canh, các món ăn phụ, trong đó có kim chi.
Trong tiếng Triều Tiên, kim chi là “chimchea” (nghĩa là rau củ ngâm), mô tả cách chế biến bằng việc lên men các loại rau củ, chủ yếu là cải thảo với gia vị là tỏi, ớt. Còn kim chi Hàn Quốc đã có lịch sử rất lâu đời. Các nghiên cứu cho thấy món ăn này xuất hiện cách đây khoảng 2.600 - 3.000 năm trước. Thời tiết khắc nghiệt của Hàn Quốc vào mùa đông được xem là điều kiện tự nhiên để kim chi ra đời do ít loại rau nào có thể chịu lạnh, người dân mới nghĩ cách chế biến lên men nhằm dự trữ.
Kim chi rất được ưa thích không chỉ bởi ngon miệng, đưa cơm mà còn vì giá trị dinh dưỡng và những đặc tính có lợi cho sức khỏe. Trước đây, người Hàn Quốc thường làm món này thay thế cho rau tươi trong suốt những tháng mùa đông. Ngày nay, vào khoảng thời gian cuối tháng 11, đầu tháng 12, các bà nội trợ vẫn chuẩn bị một lượng kim chi lớn để ăn trong cả mùa đông. Truyền thống hàng năm này có ở khắp nơi trên cả nước và được gọi là gimjang. Kim chi chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa, có khả năng chống cao huyết áp, hỗ trợ giảm cân. Thậm chí nghiên cứu còn cho thấy kim chi là thực phẩm chống ung thư.
Kim chi hàn quốc
Kim chi rất được ưa thích tại Hàn Quốc

Từng là loại rau muối thông thường, trải qua thời gian dài biến chuyển cùng sự sáng tạo của con người, kim chi trở thành món ăn đa dạng nhưng vẫn giữ nét đặc trưng. Đến năm 1827, Hàn Quốc có tới 92 loại kim chi khácc nhau.

Danh sách này bao gồm cả một số món cá lên men kim chi vô cùng lạ miệng. Ngày nay, số loại kim chi cũng lên tới 200 dạng khácc nhau. Tuy nhiều loại, điểm chung vẫn là vị thơm nồng và cay, trong đó kim chi cải thảo được ưa chuộng nhất.

kim chi

Kim chi có rất nhiều loại khácc nhau

Ngoài giá trị về ẩm thực, những phẩm chất về người dân Hàn Quốc cũng được gói ghém trong từng miếng kim chi. Chúng là món quà biếu tạo sự thân tình, đồng thời là sợi dây kết nối giữa những người phụ nữ Hàn Quốc, giúp cùng nhau học hỏi, sáng tạo thêm cho món ăn.

cơm rang kim chi

Và có thể chế biến ra nhiều món ngon khácc nhau

Làm kimchi là một nét văn hoá được duy trì bằng sự sẻ chia giữa hầu như mọi người dân Hàn Quốc, và đó là một phần trọng đại trong đời sống của họ. Unesco đánh giá truyền thống làm kim chi đã duy trì “sự cố kết cộng đồng ở Hàn Quốc…và là một phần thiết yếu trong bản sắc văn hoá Hàn Quốc.”

Có thể thấy sự tự hào về kimchi qua rất nhiều hành động của Hàn Quốc. Nước này từng giới thiệu với thế giới về một Trung tâm nghiên cứu kim hi, một bảo tàng kim chi và một lễ hội kimchi thường niên. Nước này cũng từng gửi kimchi vào vũ trụ cùng phi hành gia của mình trong năm 2008.

Vậy quả là không phải ngẫu nhiên Hàn Quốc được gọi bằng cái tên "xứ sở kim chi".

Tags: món ngon Hàn Quốc, cách làm kim chi

---------------------------------------------------

Bài đăng tham khảo

cua sốt ớt món ăn thái cách làm kimchi

Cua sốt cay- món ăn không thể

bỏ qua của Singapore

Điểm lại những món ăn Thái làm điên đảo

dân ghiền ẩm thực Hà Thành

Tự làm kim chi Hàn Quốc

"cay xè" cho mùa đông

Tin tức đã đưa

© 2018 Cuốn n Roll. All rights reserved